สมาร์ทโฟน นวัตกรรมใหม่ที่ไม่ใช่เพียงแค่โทรศัพท์มือถือ

เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงเคยได้ยินคำว่า สมาร์ทโฟน กันอยู่บ่อย ๆ และเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ยังสงสัยอยู่ว่าจริง ๆ แล้วสมาร์ทโฟนนั้นคืออะไร มันมีอะไรที่แตกต่างไปจากโทรศัพท์มือถือทั่วไปยังไง ถึงได้รับความนิยมและถูกเรียกขานว่าสมาร์ทโฟน และอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ได้ถูกนำมาใช้งานกันมากขึ้นนอกเหนือจากสมาร์ทโฟนแล้วนั่นก็คือ แท็บเล็ต แล้วทั้งสองอย่างนี้มันคล้ายกันยังไง แตกต่างยังไง ถึงได้นิยมใช้กันมากในปัจจุบัน วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

Smart Phone

สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตคืออะไร? มีความสามารถอะไรบ้าง?

 

สมาร์ทโฟน (Smart Phone) คือ โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่นอกจากการใช้รับสายและโทรออกแล้ว ยังมีแอพพลิเคชั่นต่าง ๆ ให้ได้ใช้งานอีกจำนวนมาก สามารถรองรับกสรใช้เครือข่ายอินเตอร์เน็ตผ่านสัญญาณ 4G 3G Wifi และยังสามารถโหลดแอพพลิเคชั่นใช้งานต่าง ๆ เพิ่มเติมได้อีกด้วย ตามผู้ให้บริการ รวมถึงการเข้าถึงโซเชียลเน็ตเวิร์คหรือว่าสังคมบนโลกออนไลน์ที่ฮิตกันมากในปัจจุบัน เช่น Line Facebook Twitter Youtube เป็นต้น

เป็นโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายมากกว่าการใช้ติดต่อสื่อสารเพียงอย่างเดียว สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตในปัจจุบันเป็นอย่างยิ่ง อีกทั้งยังสามารถถ่ายรูป ดูหนังฟังเพลง เล่นเกม โดยผู้ผลิตส่วนใหญ่ต่างพัฒนาแก้ไขเพื่อผลิตสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ให้มีความทันสมัยและสะดวกสบายอยู่เสมอ

ปัจจุบันระบบปฏิบัติติการที่นิยมใช้กันในกลุ่มผู้บริโภคส่วนใหญ่จะเป็นระบบ IOS ของบริษัท Apple หรือ Android OS รวมถึง Windows Phone อีกด้วย แต่ละระบบปฏิบัติการก็จะมีความแตกต่างกันไปบ้าง แต่ลักษณะการใช้งานนั้นก็จะเหมือนกันหมด

สมาร์ทโฟน นวัตกรรมใหม่ที่ไม่ใช่เพียงแค่โทรศัพท์มือถือ

แท็บเล็ต (Tablet) แท็บเล็ต เป็นเครื่องมือคอมพิวเตอร์ที่มีหน้าหน้าจอระบบสัมผัสขนาดใหญ่ มีขนาดจอตั้งแต่ 7 นิ้วขึ้นไป หิ้วไปไหนมาไหนได้สบาย สามารถใช้งานจอผ่านการสัมผัสผ่านปลายนิ้วได้โดยตรง มีแอพพลิเคชั่นเยอะแยะให้เลือกใช้ ไม่ว่าจะรับ-ส่งเมล์, เล่นอินเทอร์เน็ต, ดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นเกม และยังรวมไปถึงใช้ปฏิบัติงานเอกสารออฟฟิต จุดเด่นของแท็บเล็ตนั้นน่าจะเป็นการที่มีหน้าหน้าจอที่กว้าง ทำให้มีพื้นที่การใช้งานเยอะแยะ มีน้ำหนักที่เบา พกพาได้สบายกว่าโน๊ตบุ๊คหรือคอมพิวเตอร์ สามารถเขียนบันทึกหรือใช้เป็นวัสดุอุปกรณ์เพื่อการเล่าเรียนได้อย่างดีเยี่ยม